Việt Nam thiết kế máy bay siêu nhẹ PDF Print E-mail
Monday, 09 May 2011 15:33

Ước mơ làm chủ một chiếc máy bay cá nhân của nhiều người đang dần trở thành hiện thực khi mới đây các nhà khoa học Việt Nam đã tự thiết kế, chế tạo thành công những chiếc máy bay cá nhân siêu nhẹ đầu tiên.

Điều đặc biệt là giá thành của những sản phẩm này chỉ ngang giá bán của một chiếc ô tô đời mới.

Gọi là “siêu nhẹ” vì trọng lượng của máy bay nhẹ hơn rất nhiều so với các loại máy bay thông thường, chỉ chừng vài ba trăm ký. Còn nói “cá nhân” vì nó không chở được nhiều người, chỉ một, hai, cùng lắm là bốn người.


Máy bay cá nhân siêu nhẹ đầu tiên

Có lẽ chúng ta có được những khái niệm đầu tiên thế nào là máy bay siêu nhẹ khi xem tivi vào năm 2007, chiếc máy bay loại này do hai phi công nghiệp dư Ấn Độ là Rahul và Anil điều khiển sau năm giờ bay từ Bangkok, ghé xuống Đà Nẵng.

Nó nặng có 300 kg, ngang dọc đều 4m, có hệ thống định vị GPS, thoải mái gọi điện thoại di động trò chuyện với mọi người giữa lúc đang bay, chứa 130 đến 140 lít xăng, tốc độ trung bình 180 – 200km/h, tốc độ tối đa 280km/h. Rahul cho biết chiếc máy bay của họ thừa sức vượt qua Đại Tây Dương, điều khiển nó chẳng khó khăn gì, có điều phải rất chú ý nghe tin thời tiết để “liệu cơm gắp mắm”.

Đại khái các thông số của chiếc máy bay cá nhân siêu nhẹ, từ kiểu dáng, màu sắc, cách kết cấu các bộ phận… khách  hàng tha hồ tung tẩy để chọn một chiếc theo các tính và sở  thích của mình.

Có lẽ vì tiện lợi như vậy mà máy bay các nhân siêu nhẹ được chọn làm bước đi ban đầu của công nghiệp chế tạo máy bay Việt Nam. Tháng 6.2003, bộ Quốc phòng đã giao cho quân chủng Phòng không không quân chỉ đạo nhà máy A14 và viện Kỹ thuật quân sự PK-KQ lập dự án “Chế thử máy bay lưỡng dụng siêu nhẹ”.

Sẽ có một loại máy bay mới.

Hai đơn vị này đã khẩn trương xây dựng thiết kế kỹ thuật công nghệ, để chế tạo chiếc máy bay chở người bằng vật liệu composite, có thể lên xuống trên mặt đất hoặc mặt nước và có thể cơ động, không cần đến sân bay. Gọi nó là một chiếc “thủy phi cơ” cũng chẳng sai.

Chỉ sau một năm bốn tháng, ngày 22.10.2004, chiếc máy bay VNS-41 (đứa con đầu lòng của ngành hàng không Việt Nam được gọi tên như vậy, hàm ý may bay “siêu nhẹ Việt Nam”) đã được hội đồng Kỹ thuật quân chủng PK – KQ tổng nghiệm thu và sau đó đã tung cảnh trên bầu trời.

Mua máy bay, tại sao không?

VNS – 41 lấy hình dáng của kiểu máy bay Nga là Che -22 “Korvet” mua lại từ Philippines và cải tiến khá nhiều. Chỉ hai động cơ Rotax – 582 (64 mã lực) là nhập của Áo, các bộ phận còn lại tự chế tạo trong nước nên mức nội địa hóa lên tới 70%.


Chiều dài của VSN – 41 là 6,970 m, cao 2,535 m, sải cánh 11,655m, tầm bay tối đa 200 – 300km, trần bay 3.000m và chở được 2 -3 người. Máy bay có bình trữ 80 lít nhiên liệu ( là loại xăng thường A 92 hoặc A 95), có thể bay liên tục bốn giờ liền với vận tốc từ 120 – 135km một giờ.

Khi cất cánh, VSN – 41 chỉ cần lấy đã khoảng từ 50 – 70 m trên mặt đất phẳng hoặc 200 – 300m mặt nước. Sức chở tối đa là 780kg.

Đã bay nhiều lần rất ổn định và an toàn, nhà máy A41 đã cho ra lò đợt đầu tiên, trong đó đã giao năm chiếc cho câu lạc bộ Hàng không phía Nam (Tân Bình, TP.HCM), để khi được phép bay, sẽ tổ chức day lái cho bâts cứ ai có nhu cầu. Nhà sản xuất ước tính, giá bán một chiếc chỉ chừng trên 3 tỉ đồng, bằng chiếc ô tô loại “xịn”. Người sử dụng chỉ cần học tập trung một tháng là lái ngon lành.

Cưỡi lên máy bay siêu nhẹ bay trên không trung, phóng tầm mắt đến chân trời, ngắm non sống bao la, cái cảm giác ấy mấy khi ta được trải nghiệm. Khi các đạo luật về sử dụng máy bay cá nhân được ban hành, thị trường máy bay siêu nhẹ chắc chắn sẽ bùng nổ.

Với loại “chim sắt” này, ta có thể đi du lịch, thăm viếng, vào Nam ra Bắc hoặc đưa chúng vào các dịch vụ có ích, như bay tuần tra, bay thể thao, bay điều tra rừng, kiểm tra ô nhiễm, kiểm soát tài nguyên, phun thuốc trừ sâu, cấp cứu các bệnh nhân hoặc tìm kiếm nạn nhân của thiên tai…

“Máy bay cá nhân siêu nhẹ có thể bay liên tục bốn giờ liền với vận tốc từ 120 đến 135 km một giờ. Sức chở tối đa là 780 kg. Người sử dụng chỉ cần học tập trung một tháng là lái ngon lành”.


Tin gần đây:

 

BAN GIÁM ĐỐC

Liên kết nội bộTƯ VẤN ONLINE

Câu lạc bộ Ban quản trị
ĐT 0824.616.168 ĐT 0913.493.679  


LIÊN KẾT WEBSITE

lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday100
mod_vvisit_counterYesterday185
mod_vvisit_counterThis week1406
mod_vvisit_counterThis month882
mod_vvisit_counterAll788242